01 12

Hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường thở, hậu quả của quá trình tương tác giữa cơ địa dị ứng với các yếu tố gây bệnh hen suyễn từ ngoài môi trường.

12 09

Tỉ lệ hen ở trẻ nhỏ cao gấp đôi tỉ lệ này ở người lớn (10% so với 4,3%). Hen có liên quan đến di truyền. Cha hoặc mẹ bị hen thì nguy cơ con bị hen là 25%

17 07

Viêm mũi dị ứng VMDU là hiện tượng viêm tại niêm mạch mũi do dị ứng. Trên lâm sàng VMDU được chẩn đoán khi có ≥ 2 tiêu chí chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi kéo dài hơn 1giờ/ ngày

15 09

Không phải trường hợp nào ho kéo dài cũng là hen. Việc cảnh giác chẩn đoán hen suyễn là rất tốt, tuy nhiên cần lưu ý rằng chẩn đoán hen suyễn là chẩn đoán loại trừ.

08 12

Cá thể hóa điều trị là sử dụng các biện pháp điều trị phù hợp đặc điểm bệnh lý của từng bệnh nhân riêng biệt. Phương pháp cá thể hóa như vậy gọi là điều trị hen theo kiểu hình.

01 12

Thai kỳ có thể làm cho hen suyễn đang ổn định có thể mất kiểm soát đi vào đợt cấp, một trường hợp hen suyễn có từ bé đã ổn định thời gian rất dài có thể xuất hiện trở lại.

08 12

Theo dõi lưu lượng đỉnh và đếm Eosinophil là hai xét nghiệm có tính ứng dụng cao trong chẩn đoán, điều trị, tiên lượng cho bệnh nhân ho kéo dài, bệnh nhân hen

01 12

Tuân thủ điều trị được xem là điểm then chốt trong điều trị kiểm soát hen tối ưu. Tuân thủ điều trị được đặt trên nền tảng: “hợp đồng tác chiến” tốt giữa BS và BN.

01 12

Cơn hen cấp là sự xuất hiện đột ngột các triệu chứng ho, khò khè, nặng ngực, khó thở mà trươc đây các triệu chứng này không còn xuất hiện trong quá trình điều trị

01 12

Lao sơ nhiễm ở trẻ em rất dễ bị chẩn đoán nhầm là hen nhũ nhi vì triệu chứng của của lao sơ nhiễm và hen suyễn nhũ nhi tương tự nhau: ho, khò khè, thở rít kéo dài tái đi tái lại.

01 12

Phần lớn bệnh nhân bị bỏ sót chẩn đoán do không biết bệnh, không chấp nhận chẩn đoán, ngoài ra còn do nhân viên y tế chưa nắm bắt kịp thời thông tin mới về bệnh hen

01 12

Hen suyễn có chữa hết được không? Hen suyễn có lây không?Gia đình không có ai bi hen sao tôi lại bị .. là những câu hỏi thường thấy ở các bệnh nhân hen suyễn

 • Có cách nào nâng cao sức khỏe hô hấp nhằm tránh bệnh hen vào cơn hen cấp?

  Kiểm soát henNguyên tắc đầu tiên cần nhớ là nếu bệnh hen được kiểm soát tốt thì nguy cơ vào cơn hen cấp sẽ giảm đi, kể cả vào cơn hen cấp do thay đổi thời tiết. Như vậy cách phòng ngừa cơn hen tốt nhất chính là đi khám bác sỹ để được điều trị kiểm soát hen đúng đắn bằng thuốc corticoid đường hít.

  Ngoài ra những biện pháp giúp tăng cường sức khỏe hô hấp chung cũng có thể được áp dụng: tiêm ngừa cúm hàng năm, tiêm ngừa phế cầu mỗi năm năm, ăn thực phẩm giàu vitamin A, E, C để tăng sức đề kháng, cai thuốc lá nếu đang hút, nếu không tự cai được phải đi khám bác sỹ chuyên khoa hô hấp để được kê thuốc cai thuốc lá.

 • Làm sao để phòng tránh bệnh hen vào cơn hen cấp do thay đổi thời tiết ?

  Lẽ dĩ nhiên chúng ta không thể nào cấm thời tiết thay đổi được, vậy chúng ta chỉ còn cách thay đổi lối sống để phù hợp với thay đổi thời tiết. Những biện pháp thường được khuyến cáo bao gồm: (1) tìm hiểu dự báo thời tiết để biết thời tiết sắp thay đổi, (2) tránh cho cơ thể bị tiếp xúc đột ngột với môi trường thay đổi ví dụ không ra khỏi nhà lúc sáng sớm và lúc quá khuyu để tránh tiếp xúc lạnh đột ngột, sử dụng thêm máy điều hòa khi thờ tiết quá nóng, (3) dùng khẩu trang bịt mũi khi đi ra ngòai, dùng khăn len đắp trên mũi khi ngủ về đêm. Các biện pháp trên có thể giúp giảm thiểu tác động của thời tiết thay đổi làm bệnh hen vào cơn hen cấp.

 • Thời tiết lạnh hay thời tiết nóng dễ gây cơn hen hơn?

  Bản thân thời Thời tiết nóng lạnh gây hen suyễntiết nóng hay lạnh không gây cơn hen mà chính là sự thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại từ lạnh sang nóng đã gây lên cơn hen với lý do là thay đổi đặc tính vật lý của không khí thở vào. Tuy nhiên có một số bệnh nhân hen nhạy cảm với chuyển đổi từ nóng sang lạnh hơn và một số bệnh nhân hen khác lại nhạy cảm với chuyển đổi từ lạnh sang nóng hơn. Lý do vì sao không được rõ, có lẽ là do đặc điểm cấu tạo đặc biệt của đường thở của từng người.

 • Vì sao mỗi lần thay đổi thời tiết, người bệnh hen hay có triệu chứng nhiều hơn?

  Thay đổi thời tiết là một yếu tố thúc đẩy bệnh hen vào cơn hen cấp. Có nhiều lý do giải thích cho điều này. (1) thời tiết thay đổi là yếu tố Thay đổi thời tiết là tác nhân gây cơn henthuận lợi để các nhiễm trùng hô hấp trên phát triển như nhiễm siêu vi, vi khuẩn, nhiễm siêu vi, vi khuẩn đến lượt nó thúc đẩy bệnh hen vào cơn hen cấp; (2) thời tiết thay đổi sẽ làm thay đổi đặc tính vật lý của không khí ví dụ độ ẩm, nhiệt độ, thành phần các hạt trong không khí, sự thay đổi vật lý này của không khí sẽ dẫn đến đáp ứng viêm tăng lên ở đường thở và vào cơn hen cấp. Điều này cũng được chứng minh khá rõ ràng các bệnh nhân hen hay vào cơn hen do thay đổi thời tiết thường tăng triệu chứng từ 2 – 3 ngày trước khi thay đổi thời tiết thực sự diễn ra, đó là vì đường thở đã nhận ra được sự thay đổi đặc tính vật lý của không khí từ trước

 • Bài thuốc dân gian để chữa hen suyễn là gì?

  Câu hỏi:

  Tôi nghe nói một số bài thuốc dân gian có thể chữa khỏi hẳn bệnh hen ví dụ như nuốt thằn lằn, cấy nhau, thuốc y học dân tộc .v.v.phải không?

  Trả lời:

  Đến ngày nay, chưa có chứng cứ khoa học cho thấy những biện pháp đó có thể chữa khỏi hẳn bệnh hen được. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những trường hơn như thế được truyền miệng từ người này sang người khác. Nguyên nhân là bệnh hen có một đặc tính là hay biến đổi theo thời gian và có thể hoàn toàn không có triệu chứng trong một thời gian dài. Ví dụ một em bé lúc nhỏ bị hen, khi lớn lên thì triệu chứng hen dần dần biến mất và em bé được mọi người nói là khỏi hẳn hen. Khỏi hẳn hen như vậy là do đặc tính của bản thân bệnh hen là như vậy chứ không phải là do điều trị. Nếu vì một sự ngẫu nhiên tình cờ mà vào thời điểm đó em bé được cho dùng một thuốc nào đó, thuốc y học dân tộc chẳng hạn và sau đó không còn triệu chứng nữa, mọi người sẽ cho rằng thuốc y học dân tộc có thể chữa khỏi hẳn hen, mọi người bắt chước dùng theo, nhưng nhiều người dùng mà chỉ có rất ít người khỏi hẳn như thế. Chứng cứ này cho thấy khỏi hẳn hen là do trùng hợp chứ không phải do tác dụng của thuốc. Ngay cả thuốc tây y như corticoid hít cũng không thể chữa khỏi bệnh hen được mà chỉ có thể kiểm soát tốt triệu chứng hen mà thôi.

 • Xem thêm