Thuốc lá điện tử là dụng cụ mô phỏng theo điếu thuốc lá, sử dụng pin và không dùng nguồn nguyên liệu thuốc lá thật. Hhình dạng có thể giống hệt điếu thuốc lá

Thuốc lá điện tử

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

(EC-ELECTRONIC CIGARETTES)

ThS.BS. Trần Thị Thúy Tường

Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt

Giảng viên bộ môn nội ĐHYD TPHCM

 

I.  Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử (EC-electronic cigarettes) là dụng cụ mô phỏng theo điếu thuốc lá, sử dụng pin và không dùng nguồn nguyên liệu thuốc lá thật.  EC có nhiều hình dạng khác nhau thường là hình trụ, có thế có hình dạng giống hệt điếu thuốc lá hoặc khác. Nó được phát minh bởi một dược sĩ người Hồng Kong vào năm 2003, với mục đích ban đầu để cai thuốc lá. Từ năm 2007 EC đã có mặt trên 40 quốc gia, và bắt đầu được thương mại hóa với những mục đích khác nhau.

II.  Cấu trúc thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử gồm 3 phần chính: Pin, bộ phận tạo khói nhân tạo, và đầu ngậm chứa các chất như: nicotin, glycerin, hương liệu, propylene glycol

Cấu tạo thuốc lá điện tử

Hình 1: Cấu tạo thuốc lá điện tử

Khi người dùng ngậm EC và hút, sẽ tạo một lực kích thích lên bộ phận nhận cảm ở dụng cụ tạo lực phun làm ra khói từ chất propylene glycol có trong dung dịch lỏng ở đầu ngậm. Bệnh nhân cũng hít vào một lượng nicotin, các chất tạo hương vị, và nitrosamine (một chất độc có trong thuốc lá thật).

Tùy mỗi loại thuốc lá điện tử, có nồng độ nicotin cũng như độ tính khiết khác nhau, thường từ: 6 mg/mL, 12 mg/mL, 18 mg/mL, hoặc 24 mg/mL.  

Các loại thuốc lá điện tửHút thuốc lá điệnt tử

các thế hệ thuốc lá điện tử

III.  Ảnh hưởng lên sức khỏe

Có nhiều tranh cãi và nhiều câu hỏi đặt ra EC từ khi nó ra đời cho tới nay. Liệu thuốc lá điện tử có thật sự có lợi giúp cai thuốc lá và vô hại như nhiều nhà sản xuất quảng cáo hay không.

Thuốc lá điện tử vẫn không được chấp nhận như là phương pháp cai thuốc lá tại Việt Nam cũng như một số quốc gia khác. Cho đến năm 2014, Cục quản lý thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) cho rằng: “EC chưa được nghiên cứu đầy đủ nên người tiêu dùng hiện nay vẫn không biết được những rủi ro tiềm tàng của EC khi sử dụng, có bao nhiêu nicotin hay các hóa chất có hại khác đang được hít vào trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, họ không biết liệu EC có thể làm những người trẻ tuổi thử các sản phẩm thuốc lá khác, bao gồm cả thuốc lá thông thường (được biết gây ra những cái chết trẻ)”

Từ năm 2014 nhiều báo cáo của WHO cho rằng thành phần trong EC không tinh khiết như các hãng quảng cáo, có chứa nhiều độc chất.

Nhiều nghiên cứu tổng hợp từ năm 2014 đến 2015 cho thấy rằng EC không đem lại lợi ích cai thuốc lá như các chế phẩm thay thế nicotin đã được cấp phép khác. Ngoài ra EC có thể gây ra một số tác dụng phụ như: ho, buồn nôn, đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, nhưng không gây ra biến cố nghiêm trọng nào

IV.  Khả năng gây nghiện

Nicotin là một chất có khả năng gây nghiện, hiện EC chưa được nghiên cứu đầy đủ về khả năng gây nghiện cho người dùng. Tuy nhiên nếu EC chứa nicotin thì phải được quản lý bởi Cục quản lý thuốc và an toàn thực phẩm, chứ không nên được sản xuất và bày bán lan tràn. Do mô phỏng giống hệt thuốc lá nên EC sẽ gây một hình ảnh xấu và dễ ảnh hưởng đến giới trẻ

V.  Kết luận

Thuốc lá điện tử hiện không còn xa lạ với nhiều người, và được bày bán nhiều nơi tại Việt Nam dù chưa được cấp phép. Lợi ích của EC còn nhiều bàn cãi, độ tinh khiết thành phần nicotin và các độc chất khác chưa được kiểm chứng. Chính vì vậy các tổ chức chăm sóc sức khỏe cũng như cục quản lý thuốc trên thế giới khuyến cáo người dân không nên sử dụng EC như phương pháp cai thuốc lá, cũng như với mục đích khác.

Bài viết gần đây

03-04-2020

Trong tình hình bệnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp và có nhiều diễn biến khó đoán trước, câu hỏi đặt ra là có mối liên quan nào giữa hút thuốc lá và Covid-19 hay không?

14-03-2018

Để hỗ trợ quyết tâm cai thuốc lá, y khoa có những thứ thuốc để giúp ta tránh được những khó chịu tạm thời của việc cai thuốc và giúp hủy diệt trung tâm lệ thuộc nicotine trong não .

17-07-2017

Thuốc lá là một trong những vấn đề nhức nhối của mỗi gia đình và xã hội. Người hút thuốc lá luôn biện ra đủ lý do cho việc hút thuốc lá. Đó là 1 thói quen xấu