các bệnh hô hấp thường gặp
LƯỢT TRUY CẬP
Trực tuyến97
Lượt truy cập hôm nay650
Tổng lượt truy cập1'234'192
  Chi tiết bài viết  
Thứ Hai, 09/07/2012

Cai thuốc lá - Dễ hay khó?

“ Phụ nữ có sở thích đi mua sắm thì đàn ông có sở thích hút thuốc lá !” là câu nói thường gặp ở các đấng mày râu biện minh cho hành vi hút thuốc lá của họ. Thực ra hút thuốc lá không chỉ đơn thuần là một thói quen, một sở thích mà còn là một bệnh nữa – bệnh nghiện thuốc lá. Phân loại bệnh tật của thế giới ICD năm 2011 xếp nghiện thuốc lá vào chung cột với nghiện ma túy, nghiện rượu, bệnh tâm thần phân liệt và gắn cho mã số bệnh tật là J.17.

“ Bỏ thuốc lá có gì khó đâu, tôi mà muốn bỏ thì bỏ được ngay !” là nhận định của đa số thanh niên khi vừa mới hút thuốc lá. Thực ra bỏ thuốc lá không dễ như tưởng tượng: “Nhớ ai như nhớ thuốc lào, đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên !” Bỏ thuốc lá khó như vậy là do trong thuốc lá có chất gây nghiện là nicotin, sau một thời gian hút thì nicotin đã trở thành một thành phần thiết yếu cho hoạt động của hệ thần kinh, não bộ đã trở nên quen và nghiện với nicotin này. Khi cai thuốc lá, người nghiện thuốc lá cảm thấy bứt rứt khó chịu, mất tập trung chú ý, buồn ngủ. Những triệu chứng này được gọi là hội chứng cai nghiện thuốc lá, hội chứng này thôi thúc người nghiện thuốc lá phải tìm và hút trở lại thuốc lá.

Làm thế nào để có thể từ bỏ thuốc lá ? Nghiện thuốc lá là một bệnh vì thế hãy tìm đến bác sỹ để được điều trị thích hợp. Khoảng 10% trường hợp có thể tự bỏ thuốc lá mà không cần sự hỗ trợ, đó là những trường hợp nghiện thuốc lá nhẹ và người nghiện thuốc lá có quyết tâm cai thuốc lá cao độ, còn lại 90% trường hợp cai thuốc lá không có hỗ trợ sẽ dẫn đến tái nghiện. Khi khám bác sỹ người nghiện thuốc lá được BS đánh giá mức độ nghiện thông qua sử dụng máy đo nồng độ CO trong hơi thở ra, được BS lựa chọn các loại thuốc cai nghiện thuốc lá thích hợp để cai thuốc lá cho bệnh nhân. Những loại thuốc cai thuốc lá hiện có trên thị trường như là nicotin thay thế, varenicline, buprobion. Tùy theo từng trường hợp cụ thể BS sẽ kê những loại thuốc thích hợp. Thuốc hỗ giúp tỷ lệ thành công cai thuốc lá lên cao. Ở một số trung tâm có điều trị cai nghiện thuốc lá tại TPHCM, tỷ lệ cai thuốc lá thành công bằng tư vấn kết hợp với thuốc hỗ trợ có thể lên đến 50 – 60%.

 

ThS.BS. Lê Khắc Bảo

Tổng thư ký hội hô hấp TPHCM

Cố vấn chuyên môn trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt