các bệnh hô hấp thường gặp
LƯỢT TRUY CẬP
Trực tuyến89
Lượt truy cập hôm nay729
Tổng lượt truy cập1'307'659

Làm thế nào mà Varenicline có thể giúp cai thuốc lá

BS. Nguyễn Hữu Hoàng
Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt

 

Ta có 4 yếu tố về hút và cai thuốc lá sau đây:
 
1. Hút thuốc lá tạo ra: cảm giác hưng phấn, sảng khoái, tập trung,…
2. Khi đói thuốc gây ra: căng thẳng, bứt rứt, khó chịu, lo lắng…
3. Cai thuốc sẽ được: khoẻ hơn, để có con, để không làm bệnh hen nặng thêm…
4. Cai thuốc lá để tránh điều gì: bị ung thư phổi, tránh bị COPD, tăng huyết áp …
Bác sĩ tư vấn sẽ nhận định ra được bệnh nhân dang có vấn đề khó khăn gì trong việc cai thuốc lá và sẽ làm cho bên cai nặng hơn và bên hút nhẹ đi, như thế cai sẽ thành công.
Thuốc Varenicline tác động vào yếu tố số 2: Khi đói thuốc gây ra. Nó làm giảm tất cả các triệu chứng khó chịu đó. Tại sao nó làm được điều đó? Vì:
  •  Khi hút thuốc lá thì Nicotine trong khói thuốc lá vào máu và lên não sau 7 giây là sẽ tạo cảm giác đã và sảng khoái. Và khi không hút thì Nicotine sẽ tụt xuống làm cho bệnh nhân kích thích, vật vã khiến họ phải hút thuốc lá.
  • Bình thường chất Nicotin trong thuốc lá kích thích lên tế bào thần kinh trong não làm tiết một số chất trung gian nên người ta cảm thấy hưng phấn dễ chịu, sảng khoái, và khi không có nicotin nữa người ta sẽ cảm thấy khó chịu vì thiếu các chất trung gian ở não. Khi uống thuốc Varenicline vào thì Varenicline gắn vào tế bào thần kinh trên não làm tế bào này chỉ tiết được một phần hoá chất trung gian đồng thời ngăn chặn không cho nicotin gắn vào nữa. Vì thế người hút thuốc lá sẽ không có cảm giác đói thuốc khi cai thuốc lá, đồng thời khi họ lỡ hút trở lại cũng không thẫy đã và sảng khoái nữa nên họ chán mà không hút thuốc lá nữa.
  • Vì vậy đối với những bệnh nhân nghiện thuốc lá thật sự (tức là khi họ hút thuốc thì họ cảm thấy đã và khi không hút thì họ thấy thèm) thì khi dùng Varenicline hiệu quả rất cao.